Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không

0

Kinh nguyệt là dấu hiệu cơ bản nhất và cũng là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi các bạn gái bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Thế nhưng, ở thời điểm này kinh nguyệt thường chưa đi vào chu trình ổn định mà thường xuyên bị rối loạn. Chính điều này đã khiến cho nhiều bạn gái hoang mang không biết rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường xuất hiện dưới những dạng cơ bản sau:

– Vòng kinh không đều: Kinh nguyệt không có quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng và cũng có thể là vài ngày

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn: thời kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày.

– Vô kinh: Nếu đến tuổi dậy thì mà không có kinh thì gọi vô kinh nguyên phát. Nếu có kinh được một thời gian nhưng kinh nguyệt đột ngột biến mất khoảng 6 tháng mới xuất hiện lại thì gọi là vô kinh thứ phát.

Đau bụng kinh là một trong những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

– Bế kinh (tắc kinh): Là trường hợp trên 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt biến mất khoảng 3 tháng mới có lại thì gọi là bế kinh.

-Một số biểu hiện khác của sự rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì đó là: Rong kinh, rong huyết, cường kinh, thiểu kinh, thống kinh hoặc máu kinh có tính chất bất thường, máu kinh có màu đỏ tươi, đen nâu, vón cục hoặc có mùi tanh hôi….

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản của Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thì rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì không đáng lo ngại. Nguyên nhân của sự rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là do ở độ này chức năng buồng trứng chưa hoàn thiện hoặc do nội tiết không đều, nên thỉnh thoảng có xảy ra tình trạng không phóng noãn khiến kinh nguyệt đến sớm hoặc đến chậm. Các bạn gái khi mới bước vào tuổi dậy thì thường mất khoảng 2-3 năm để kinh nguyệt đi vào ổn định.

Tụy nhiên, trong nhiều trường hợp thì rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường. Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì kéo dài có thể cảnh báo bệnh lý cơ thể hoặc phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm âm đạo…những bệnh này nếu không điều trị sớm có thể gây vô sinh – hiếm muộn trong tương lai.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM- Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Các chuyên gia khuyến cáo, vào độ tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn đến con cái, nhất là những thay đổi về cơ thể cũng như chu kỳ kinh nguyệt của các em để có thể đảm bảo sức khỏe cho các cháu. Nếu như các bé gái có biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm đau bụng dữ dội, lượng kinh nguyệt xuất hiện nhiều kèm mệt mỏi,…các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng khám để có hướng điều trị kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt nếu để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, học tập, và sinh hoạt hàng ngày của các cháu. Do đó, để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh nên sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục thể thao điều độ hợp lý cho các cháu, tránh thức khuya, khuyên các cháu không dùng các chất kích thích, nước ngọt hoặc nước có ga quá nhiều, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ và uống nhiều nước. Bởi có thể đấy cũng là tác nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi này.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM hiện đang là địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì vô cùng uy tín và được nhiều chị em lựa chọn. Với việc áp dụng phương pháp Đông Tây y kết hợp, bác sĩ có thể giúp kích hoạt chức năng buồng trứng, thúc đẩy rụng trứng và phát triển nang trứng, điều hòa kinh nguyệt, hạn chế suy thoái buồng trứng và làm chậm thời kỳ tiền mãn kinh từ đó khắc phục hiệu quả kinh nguyệt không đều.

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP HCM

 

 

Rate this post

Share.

About Author