Vì sao nước tiểu lại có lẫn máu

0

Tiểu ra máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu hơn bình thường trong nước tiểu. Tiểu ra máu có thể nhiều, mắt thường cũng thấy được,  gọi là tiểu ra máu đại thể. Nhưng cũng có thể ít, mắt thường không thấy được, gọi là tiểu ra máu vi thể. Tiểu ra máu có thể  đơn thuần, có thể kèm với tiểu ra mủ, tiểu ra dưỡng chấp, v.v..

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu ra máu. Tuy nhiên, có thể kể đến những nguyên nhân hàng đầu sau đây:

I.Tiểu ra máu đại thể (mắt thường có thể nhìn thấy được)

1.Tổn thương ở niệu đạo

– Giập niệu đạo do chấn thương.

– Ung thư tiến liệt tuyến.

– Polip niệu đạo: chỉ  gặp ở phụ nữ.

  1. Tổn thương ở bàng quang.

-Viêm bàng quang do lao: có triệu chứng viêm bàng quang kéo dài, phải soi bàng quang mới chẩn đoán được.

-Viêm bàng quang do sỏi bàng quang: hay gặp  ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Cần phải soi bàng quang hoặc chụp X-quang bàng quang.

– Ung thư  bàng quang: hay gặp loại ung thư  cổ bàng quang. Bệnh rất hiếm gặp và chủ yếu xảy ra ở người  già.

Bài liên quan : Dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt như thế nào

3.Tổn thương ở thận

– Sỏi thận: Những  sỏi nhỏ dễ gây nên tình trạng tiểu ra máu hơn sỏi to. Sỏi thận có thể gây ứ nước bể thận và gây viêm mủ bể thận. Tình trạng tiểu ra máu thường hay xảy ra  khi người bệnh làm việc mệt mỏi, lao động nặng, sau cơn đau quặn thận.

– Lao thận: Bệnh nhân mắc bệnh lao thận có thể gặp triệu chứng tiểu ra máu nhưng lúc đầu người bệnh không thể tự phát hiện cho tới khi bệnh bước vào giai đoạn nghiêm trọng hơn. Tình trạng tiểu ra máu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, dù người bệnh đang làm việc hay nghỉ ngơi.

– Ung thư thận: Bệnh thường gặp ở nam giới trung tuổi và người già với triệu chứng chủ yếu là tiểu ra máu tự nhiên, nhiều  lần. Khám thấy thận to, giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Do giun chỉ:  giun chỉ có thể làm tắc và gây vỡ bạch mạch đồng thời gây vỡ cả mạch máu đi kèm, gây nên hiện tượng tiểu ra máu. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách có thể tái phát nhiều lần.

  1. Do bệnh toàn thân.

– Các bệnh máu ác tính: Tiểu ra máu thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử mắc: bạch cầu cấp và mạn, bệnh máu chảy kéo dài, máu khó đông…Đi kèm với đó là hiện tượng chảy máu ở nơi khác như dưới da, chân răng…

– Dùng thuốc chống đông: Heparin, dicoumarol…  nếu dùng quá liều sẽ gây chảy máu (tiểu ra máu, đại tiện ra máu, máu cam…) cần theo dõi tỷ lệ protrombin ở những người bệnh dùng thuốc này, khi xuống quá 40% phải ngừng thuốc.

II.Tiểu ra máu vi thể (mắt thường không nhìn thấy được)

Tiểu ra máu vi thể ngoài những nguyên nhân như tiểu ra máu đại thể nêu trên gây ra thì còn xuất phát từ những yếu tố sau đây:

-Viêm thận cấp và mạn tính

-Bệnh tim: gây nhồi máu nhỏ ở thận, và nước tiểu có nhiều hồng cầu, bạch cầu.

-Osler nhiễm khuẫn máu(do tụ cầu): Người bệnh ngoài việc xuất hiện những apxe nhỏ ở thận còn gặp phải tình trạng tiểu ra máu (gồm hồng cầu và bạch cầu).

Nếu bạn muốn nhanh chóng khắc phục triệu chứng tiểu ra máu hoặc có những tâm sự thầm kín cần được chia sẻ có thể gọi đến số điện thoại (028) 392 57 111- 0168 558 1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào. Với những trường hợp đặt hẹn qua tổng đài còn được miễn phí tiền khám, ưu tiên khám trước và nhận thêm nhiều hỗ trợ khác. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Rate this post

Share.

About Author