Vì sao không nên phá thai ở phòng khám tư nhân?

0

Theo số liệu thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm ở nước ta có tới 60% phụ nữ bị viêm, tắc vòi trứng; 40% những cặp vợ chồng đã có con muốn có con lần nữa phải đi điều trị vô sinh. Đây là hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn, lạm dụng phá thai quá nhiều lần mà đặc biệt là sử dụng dịch vụ phá thai không an toàn tại các cơ sở y tế tư nhân kém chất lượng. Điều này cũng là lí do để giải thích, tại sao không nên phá thai ở các cơ sở y tế tư nhân không uy tín.

bi-viem-am-dao-can-kieng-gi

Các chuyên gia y tế cho biết, mỗi tuần ở nước ta có 1 phụ nữ tử vong vì nạo phá thai không an toàn và còn rất nhiều chị em mắc các bệnh viêm nhiễm do nạo phá thai chui lủi ở những nơi kém chất lượng. Mà viêm nhiễm là một trong những thủ phạm nguy hiểm nhất gây vô sinh (viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục sẽ khiến đường sinh dục bị tắc nghẽn, trong đó có vòi trứng bị tắc). Ở nhiều trường hợp, nạo phá thai ở những phòng khám không đủ điều kiện về y bác sĩ, cơ sở vật chất còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Quan hệ tình dục với bạn trai được 3 tháng thì Đ.Q (21 tuổi, SV) phát hiện mình mang thai. Là một sinh viên giỏi, một cán bộ Đoàn năng nổ nên việc mang thai đối với Q như một tin sét đánh. Mọi người sẽ nghĩ như thế nào về cô nếu biết được chuyện này? Bố mẹ cô sẽ sống ra sao nếu đứa con gái ngoan, học giỏi lại “ăn cơm trước kẻng” và để lại hậu quả? Hàng loạt câu hỏi hiện lên trong đầu Q. Khóc lóc, đau khổ, cuối cùng Q và bạn trai quyết định tìm địa chỉ để phá thai. Sợ đến chỗ đông người, sợ mọi người phát hiện ra, Q tìm đến một phòng khám nằm trong một con ngõ sâu nơi ngoại thành Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện, do sự bất cẩn của một số y, bác sĩ cô bị thủng tử cung. Cuối cùng, Q được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện công lập, các bác sĩ đã phải cắt bỏ tử cung bán phần của cô. Những tưởng rằng, mọi chuyện sẽ được giấu nhẹm, nhưng sau đó cả trường ai cũng đồn thổi tin Q phải đi cấp cứu vì nạo phá thai không an toàn tại cơ sở y tế kém chất lượng. Xem thêm : chi phí phá thai

Cũng có rất nhiều những trường hợp khác gặp phải hoàn cảnh như Q, chỉ vì ham rẻ, sợ mọi người biết được nên “làm liều” phá thai ở các phòng khám nhỏ lẻ, không đủ điều kiện hoặc không được cấp phép thực hiện phá thai. Chỉ vì tâm lý, ý nghĩ trước mắt mà họ không nghĩ cho tương lai sau này. Bởi nạo phá thai sẽ gây hậu quả là có thể khiến vòi trứng (là nơi trứng được thụ tinh), buồng tử cung (là nơi phôi thai làm tổ) bị dính. Khi đó, vô sinh – hiếm muộn là điều khó có thể tránh khỏi.

Cũng theo các bác sĩ Phòng khám, khi thực hiện các <a href="http://dakhoaquocte.net/cac-phuong-phap-pha-thai-an-toan-nhat-hien-nay viagra en similares.html”>phương pháp phá thai an toàn ở những nơi kém chất lượng, nếu dụng cụ y tế không được vô khuẩn cẩn thận  trong quá trình lấy thai ra có thể gây ra những vấn đề viêm nhiễm. Hoặc một số bác sĩ do tay nghề còn non, làm hơi “mạnh tay” để đảm bảo một lần là xong dễ gây tổn thương cho tử cung, thủng tử cung, rách cổ tử cung, vô sinh….

Mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai là một điều không ai mong muốn. Với nhiều người, đó là một sai lầm bởi sự thiếu kiến thức về giáo dục giới tính, sự bất cẩn, hoặc lầm lỡ. Thế nhưng, để sai lầm không nối tiếp sai lầm, trước khi quyết định bỏ đi “giọt máu” của mình, bạn cần cân nhắc thật kỹ địa chỉ phá thai mình sẽ đến. Việc làm này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản, tính mạng mà về sau bạn cũng sẽ không phải day rứt, hối hận và dằn vặt bản thân.

Rate this post

Share.

About Author