Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

0

 

Một trong những biện pháp tránh thai an toàn đó là sử dụng thuốc tránh thai, điều này giúp hạn chế việc mang thai không mong muốn. Hiện nay, trên thị trường trôi nổi khá nhiều loại thuốc tránh thai nhưng chủ yếu bao gồm hai loại đó là thuốc tránh thai cấp tốc và thuốc tránh thai hàng ngày.

Mặc dù vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai phải  tuân teo sự hướng dẫn của bác sĩ bởi chỉ cần dùng sai loại, liều lượng, cách thức uống là đã có thể có những tác dụng không mong muốn. Mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về việc sử dụng thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không do các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh chia sẻ.

Xem thêm bài viết : Phương pháp phá thai bằng thuốc

Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

Thuốc tránh thai là giải pháp tránh thai bằng các viên uống chứa nội tiết tố có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng. Thuốc tránh thai có hai dạng là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Đối với thắc mắc thuốc tránh thai có gây vô sinh ở nữ giới hay không? Các chuyên gia phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết: Trên thực tế, thuốc tránh thai trước kia có khả năng ức chế hoàn toàn hoạt động của buồng trứng nên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại đã cho ra đời các loại thuốc tránh thai với dược động lực phù hợp. Từ đó, trứng của nữ giới vẫn phát triển bình thường và không rụng. Từ đó, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy nên, uống nhiều thuốc tránh thai sẽ không gây vô sinh ở nữ giới.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể tùy tiện lạm dụng thuốc tránh thai một cách bừa bãi, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì đây là một trong những loại thuốc tránh thai có liều hormone cao nên các chị em không được sử dụng quá 2 viên/1 chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hòa nội tiết tố trong cơ thể và ảnh hưởng đến việc mang thai sau này của chị em.

Xem thêm : Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thất bại

Theo các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Quốc Tế HCM, lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới một số biến chứng sau:

Bên cạnh những lợi ích mà thuốc tránh thai hằng ngày mang lại thì thuốc cũng có những tác dụng phụ sau:

Ra máu âm đạo: Khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Tình trạng này sẽ tự hết ở trên 90% số phụ nữ khi uống đến vỉ thuốc thứ 3.

Kinh nguyệt không đều: Mặc dù, bạn uống thuốc đúng liều, đúng cách nhưng kinh nguyệt của bạn không đều, có tháng sớm hoặc tháng có chậm. Đó là do tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên cũng nhiều lý do ảnh hưởng đến kinh nguyệt không đều như stress bên ngoài, ốm đau, đi lại hoặc đúng lúc có những bất thường về nội tiết hoặc tuyến giáp. Nếu không thấy kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt rất ít khi đang dùng thuốc, bạn nên đến gặp bác sỹ để khám và được bác sỹ tư vấn thêm.

Thay đổi khí hư: Một số phụ nữ có thể thấy những thay đổi về khí hư tăng hoặc giảm.  Nếu tình trạng này xuất hiện nhiều, bạn nên đến cơ sở y tế khám để biết xem mình có bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không.

Buồn nôn: Đây là biểu hiện bạn sẽ nhận thấy khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, biểu hiện này sẽ tư hết sau một thời gian ngắn. Bạn có thể uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc ăn kèm hoa quả để không bị khó chịu do tác dụng của thuốc.

Cương ngực: Uống thuốc tránh thai có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.

Khô mắt: Thuốc cũng có tác dụng phụ làm khô và mỏi mắt, nhất là khi bạn sử dụng kính áp tròng. Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để hạn chế tình trạng khô mắt.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Rate this post

Share.

About Author