Triệu chứng và cách điều trị u xơ tử cung

0

U xơ tử cung là bệnh chiếm tỷ lệ mắc khá cao ở chị em phụ nữ. Bệnh lành tính nên không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, việc điều trị vẫn cần phải được tiến hành sớm bởi kích thước khối u xơ tử cung quá lớn sẽ gây chèn ép tử cung, ảnh hưởng đến việc mang thai. Vậy triệu chứng và cách điều trị u xơ tử cung là như thế nào?

 Biểu hiện bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ

Để có thể nhận biết bản thân có mắc u xơ tử cung hay không chị em có thể dựa vào những dấu hiệu chính sau đây:

-Rối loạn kinh nguyệt:

Đa phần các trường hợp chị em mắc bệnh u xơ tử cung đều xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là rong kinh. Chị em thường bị rong kinh kéo dài ngày kinh quá 7 ngày, lượng máu kinh cũng ra rất nhiều.

-Đau vùng xương chậu:

Khoảng 40% người bệnh có xuất hiện triệu chứng đau vùng chậu. Theo như chia sẻ của những chị em bị bệnh thì họ thường bị đau khi cúi hay khi nằm xuống. Có một số trường hợp người bệnh bị đau cấp tính với triệu chứng như đau dữ dội rồi giảm dần, tái phát có kèm theo buồn nôn.

-Chướng bụng:

Khi khối u phát triển to thì chúng có thể gây chứng bụng, bụng to bất thường khiến nhiều chị em lầm tưởng bản thân đang mang bầu.

-Đau khi quan hệ tình dục:

Mỗi lần quan hệ tình dục chị em thường bị đau bất thường nhưng không rõ nguyên nhân. Đây cũng có thể là dấu hiệu quan trọng để nhận biết bệnh mà chị em nên quan tâm.

-Đi tiểu nhiều lần:

Khi những khối u nằm bên ngoài tử cung chúng có thể chèn ép bàng quang dẫn đến tình trạng nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có thể bị bí tiểu, tiểu khó.

Đau bụng, đau lưng là triệu chứng u xơ tử cung

-Đau lưng:

Dây thần kinh cột sống bị chèn ép bởi khối u có thể khiến chị em đau lưng. Đây là trường hợp không phải hiếm gặp vì thế chị em cũng phải thật chú ý nếu bị đau lưng kéo dài.

-Táo bón:

Do khối u chèn ép trực tràng gây nên hiện tượng táo bón.

U xơ tử cung nên điều trị bằng cách nào hiệu quả?

 Sau khi được thăm khám, siêu âm và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, neeus kết quả chẩn đoán cho thấy đúng là bạn mắc u xơ tử cung thì tùy vào kích thước khối u xơ mà bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn một trong những phương pháp sau:

-Điều trị bệnh bằng thuốc

Điều trị bệnh u xơ tử cung bằng thuốc thường áp dụng với những trường hợp khối u còn nhỏ và không có nhiều biến chứng. Bên cạnh các thuốc để điều trị những cơn đau vùng chậu, bổ sung sắt và giảm đau do bị rong kinh hay cường kinh thì người bệnh có thể được chỉ định một số loại thuốc tránh thai để ngăn cản sự phát triển của các khối u.

Thuốc điều trị u xơ tử cung có thể gây ra một số các tác dụng phụ như đổ mồ hôi nhiều hơn, khô âm đạo. Trường hợp hiếm gặp hơn người bệnh có thể sẽ bị loãng xương.

-Điều trị bệnh bằng phẫu thuật

Điều trị bệnh u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật còn tùy thuộc và hai yếu tố: một là tình trạng bệnh ở mức trung bình trở lên, 2 là mong muốn của người bệnh. Các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung gồm có:

+Bóc tách u xơ tử cung:

Đây là phương pháp được khuyến cáo là phù hợp với những chị em còn muốn có con. Các bác sĩ sẽ can thiệp vào và cắt bỏ những khối u và giữ lại tử cung một cách nguyên vẹn. Tuy nhiên do điều đó là bệnh vẫn sẽ tái phát.

+Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Phương pháp này chỉ được xem xét nếu u xơ tử cung rất lớn, hoặc bệnh nhân bị mất máu quá nhiều. Phương pháp này các bác sĩ sẽ cắt bỏ tử cung và loại bỏ hoàn toàn u xơ nhưng lại khiến chị em phụ nữ mất khả năng mang thai.

 Trên đây là một số thông tin về triệu chứng và cách điều trị u xơ tử cung mà các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thống kê. Nếu chị em muốn tìm hiểu thêm có thể liên hệ đến đường dây nóng hoặc tổng đài để được tư vấn hiệu quả.

 

Rate this post

Share.

About Author