Tổng hợp những điều cần biết về polyp tử cung

0

Polyp tử cung là bệnh phụ khoa đang có xu hướng gia tăng hiện nay. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh lý này, các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh.

1.Polyp tử cung là gì?

Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung). Polyp có kích thước từ vài milimet (chưa bằng một hạt gạo) cho đến vài cm (bằng 1 trái banh bóng bàn hoặc lớn hơn). Chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.
Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo.

2.Nguyên nhân gây polyp tử cung

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây polyp tử cung chưa được biết rõ, nhưng người ta nghi ngờ rằng hormon có đóng một vai trò nào đó. Polyp tử cung nhạy cảm với oestrogen, có nghĩa là chúng đáp ứng với oestrogen theo cùng một cách mà nội mạc tử cung đáp ứng (phát triển để đáp ứng với nồng độ oestrogen trong máu).

3.Biểu hiện bệnh polyp tử cung:

-Rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh không đều) : Chu kỳ kinh ngắn, kéo dài, kinh nguyệt nhiều, kinh nguyệt thưa, ít, kinh nguyệt quá ít, kinh nguyệt không theo quy luật, kinh nguyệt giữa kỳ kinh. Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều quá mức khi hành kinh. Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh.
– Polyp tử cung có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp hoặc sau khi mãn kinh, những phụ nữ sau mãn kinh có thể chỉ cảm thấy xuất huyết âm đạo nhẹ.

Ngoài ra có thể polyp tử cung không gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả.

Bài liên quan : Các bệnh của phụ khoa bạn nên biết

4.Nguy hại của polyp tử cung

-Biểu hiện thường gặp ở những người có polyp tử cung là tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều yếu tố trong trong cơ thể. Tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài có thể gây rong kinh, đau bụng kinh, khiến người phụ nữ luôn trong tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của chị em

-Polyp tử cung có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh khác như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang.

-Polyp tử cung có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai ở những phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm. Vì vậy, bạn nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

-Những polyp hình thành trong tử cung nếu không được phát hiện và can thiệp sẽ ngày càng phát triển to ra. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng tới đời sống tình dục cũng như hạnh phúc gia đình.

-Vô sinh, hiếm muộn: Polyp tử cung phát triển gây cản trở đến hoạt động tình dục, ảnh hưởng đến việc tinh trùng gặp trứng. Hơn nữa, những chị em có polyp tử cung thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khiến cho việc thụ thai khó

-Ung thư: Bản thân polyp cổ tử cung là một khối u lành tính, tuy nhiên nó có thể là biểu hiện của ung thư trong tương lai bởi nó có thể phát triển từ các vị trí khác nhau của tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Khám phụ khoa thường xuyên sẽ giúp chẩn đoán và điều trị polyp trước khi chúng gây ra những biến chứng.

5.Điều trị polyp tử cung

Polyp tử cung tùy vào vị trí, kích thước, bệnh nhân sẽ được lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp ngoại khoa như: cắt polyp  để ngừa tái phát. Với những bệnh nhân bị huyết áp cao, các bệnh về tim, mạch cần đặc biệt lưu ý khi quyết định làm thủ thuật điều trị polyp tử cung.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về polyp tử cung nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (08) 392 57 111 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Rate this post

Share.

About Author