Sùi mào gà có gây ngứa không

0

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, bệnh do virus Human papilloma (HPV) gây nên. HPV là một loại virus gây ra tình trạng u nhú có nhiều gai nhỏ giống như mào gà, chai cứng gây ngứa, thỉnh thoảng có chảy máu. Tổn thương mà HPV gây nên là các mụn sần sùi như da cóc nên gọi là mụn cóc, khi các mụn này ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục.

Biểu hiện sùi mào gà dễ nhận biết và cũng rất dễ nhầm lẫm sang các bệnh da liễu thông thường khác. Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến 9 tháng, trung bình là 3 tháng bệnh mới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên. Xuất hiện mụn nhỏ li ti, sần sùi. Nốt mụn có màu hồng nhạt, kích thước từ 1-2 mm, nhìn như mụn cóc, mụn cơm. Sau đó nốt sùi phát triển lên vài cm, không đau nhưng dễ chảy máu. Những nốt sùi ngày càng có xu hướng tập trung lại và có dạng như hoa mào gà.

Điều trị bệnh sùi mào gà khá phức tạp, hơn nữa điều trị lâu không khỏi thì có thể chuyển thành ung thư. Sau khi mắc bệnh, do thời kỳ đầu bệnh không triệu chứng đau ngứa, các nốt ban cũng không có biểu hiện rõ ràng, đa số người bệnh thường không có bất cứ triệu chứng nào.

Kích thước và hình dạng của các tổn thương cũng không giống nhau. Các tổn thương có thể chỉ là 1 vài nốt hoặc nhiều nốt dạng như mũi kim. Tại cơ quan sinh dục có thể nổi các nốt dạng u nhú; có thể có mùi khó chịu; đôi khi các nốt sùi đó có thể gây đau ngứa cơ quan sinh dục, người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như tiểu ra máu và tiểu khó.

Các tổn thương ở vị trí khô ráo hay ở môi trường có nhiệt độ thấp tại cơ quan sinh dục thường có là các nốt dẹt, ở những vị trí ẩm ướt, nóng thì các nốt có dạng sợi hoặc u nhú. Biểu hiện ban đầu của bệnh là các nốt sẩn đỏ, sau đó các nốt mọc tăng lên và thành từng cụm, biểu hiện là các u nhú, mềm, có dạng như hoa súp lơ hoặc mào gà, có màu xám hoặc hồng, có chân hoặc có cuống., hơn nữa rất dễ xuất hiện tình trạng lở loét, chảy máu. Những tổn thương thường tiết dịch âm ỉ giống như mủ và có mùi hôi khó chịu, có cảm giác ngứa rát, nếu gãi sẽ gây ra trầy xước da và có thể dẫn đến viêm nhiễm thứ phát.

Ở nam giới các nốt sùi có dạng như các u nhú, hoa súp lơ, mào gà, màu đỏ, mềm. Nếu bệnh kéo dài các nốt mọc thành từng chùm. Các u nhú có thể phát triển mạnh ở cơ quan sinh dục và hậu môn, có cảm giác nằng nặng; có mùi hôi khó chịu; đôi khi các u nhú có thể gây ra ngứa rát khó chịu ở cơ quan sinh dục, người bệnh sẽ có triệu chứng là tiểu ra máu và tiểu khó; sùi mào gà ở trong trực tràng có thể gây đau ngứa, đại tiện ra máu, các nốt phát triển to ở trong trực tràng có thể gây ra cảm giác buốt mót.

Có thể thấy triệu chứng đặc trưng nhất của sùi mào gà bao gồm: tăng dịch tiết sinh dục, chảy máu ( ở các nốt sùi khi đã phát triển to), đau rát và ngứa. Như vậy, có thể kết luận rằng, sùi mào gà có gây ngứa. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn khởi phát, các nốt sùi còn nhỏ, sẽ không thấy xuất hiện cảm giác ngứa, đau rát gì. Chỉ đến khi. Các nốt sùi phát triển to ra, mọc liên hết lại với nhau thành từng cụm sẽ rất dễ bị trầy xước khi bị va đập mạnh, dẫ đến chảy máu, kèm mủ và gây ngứa.

Khi phát hiện bị sùi mào gà, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời, tránh được tính trạng bệnh tái phát, để lâu trở thành căn bệnh ác tính rất nguy hiểm.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Rate this post

Share.

About Author